ผู้แต่ง : ไทยวรรษ สีทันดรสมุทร

<< ผมไม่รู้จักกับคนเขียนบทความแต่อย่างใด

ที่มา: http://my.dek-d.com/cammy/story/viewlongc.php?id=148896&chapter=14

คุณฐาวรา สิริพิพัฒน์หรือ-- Dr.pop -- เจ้าของนวนิยายวิทยาศาสตร์ แฟนตาซี เรื่อง ไวท์โรด ในเวบไซต์ http://www.dek-d.com/dek-d/entertain/story23 จน เป็นที่นิยมได้รับการโหลดเข้ามาชมมากที่สุดของเวบขึ้นชาร์ตอันดับ 1 คือตัวอย่างเด็กไทยรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนภาพพจน์ของเด็กเล่นเกมมาเป็นนักเขียน นวนิยายแฟนตาซีแทนที่จะเป็นชอบใช้ความรุนแรงตามคำนิยามเก่าๆ
ด้วยความ ที่ชอบเล่นเกมคอมพิวเตอร์ตั้งแต่เด็ก แค่อายุ 14 ปี ป๊อปสามารถวางพล็อตเรื่องได้ และเริ่มเขียนนวนิยายลงทางอินเทอร์เน็ตเมื่อเดือนตุลาคม 2544 โดยดึงเอาส่วนที่ดีและส่วนที่ไม่ดีในการเล่นเกมคอมพิวเตอร์ มาสร้างตัวละคร..

"ไวท์โรด เป็นเรื่องราวของโลกอากาเซียคล้ายเมืองลับแลซึ่งคนปกติธรรมดาไม่รู้จักจะ เป็นที่รู้จักเฉพาะกลุ่ม ผู้มีพลังพิเศษ ไวท์โรด เป็นโรงเรียนที่ทันสมัยไปด้วยอุปกรณ์การเรียนการสอนใช้เทคโนโลยีขั้นสูง แม้แต่พนักงานขายอาหาร สินค้าเบ็ดเตล็ด ยังเป็นหุ่นยนต์ เซราลอยด์ สามารถตอบโต้สนทนา

เนื้อที่ภายในโรงเรียนกว้างใหญ่ไพศาลที่พักจัดให้อยู่ลำพังภายในห้องพักมี คอมพิวเตอร์ให้ประจำส่วนตัวนักเรียนทุกคน และมีสถานที่พักผ่อนในรูปแบบเกมคอมพิวเตอร์ออนไลท์ขนาดมหึมา และตัวเอกของเรื่องก็คือ พอล ซึ่งมีพลังไฟฟ้าสถิตย์ 200,000 โวลต์ แถมยังเรียนสาขาปราบปรามและป้องกัน (ศิลปะการต่อสู้) แต่เขาไม่สามารถควบคุมพลังงานของตัวเองได้ ถ้าโกรธมากหรือจุดอับ มันจะระเบิดออกมา ดังนั้นเขาจึงถูกส่งตัวมายังโลกอากาเซีย เพื่อประเมินว่าสิ่งที่เรียนรู้ไปสามารถนำมาใช้หรือควบคุมที่ให้ได้หรือ ไม่...

ป๊อปบอกว่า ไวท์โรด จะเป็นเรื่องยาวซึ่งมีทั้งหมด 4 ภาค ที่เขียนลงทางอินเทอร์เน็ตมีเพียงเฉพาะภาคแรกเท่านั้น

ที่อ่านข้างต้นนั้นคือเกริ่นเรื่องราวคร่าวๆก่อนจะเข้าสู่หัวข้อหลักของ Blogนี้ครับ เนื่องจากที่ผ่านมามีกระทู้ชำแหละกันแหลกถึงนิยายแฟนตาซีเรื่องนี้ทำให้ เกิดวาทะเด็ดๆอย่างสงสารต้นไม้ที่สละชีพ..มาพิมพ์งานของ ดร. ท่านนี้จัง
มีกระทู้ถึงเรื่องนี้ทีไร ต้องมีประชดซะทุกครั้งไปทั้งๆที่ผมเองก็ไม่เคยอ่านเลยนะ พาลทำให้ผมไม่กล้าอ่านตามไปด้วย กลัวเสียเวลาทำมาหากินอันมีค่าไป
แต่ก็น่าแปลกที่ยังมีเยาวชนในบอร์ดเด็กดีดอทคอมอยู่หลายคนออกมาปกป้องสนับ และสนุนผลงานอยู่เรื่อยไป ผมก็ไม่อยากพูดอะไรมากหรอกครับแค่เก็บตกเนื้อหาชำแหละมาเท่านั้นแถมไม่ได้ ตามอ่านเรื่องนี้ด้วย
นี่คือคำวิจารณ์เมื่อนานมาแล้วจากในพันทิปซึ่งผมเก็บมาครับ

เริ่มแรกที่ได้อ่านไวท์โรด ความรู้สึกคือมันออกจะคล้ายกับเป็นการ์ตูนและผมก็รู้สึกแปลกมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่ออ่านถึงบทที่ 1 เป็นต้นไปฉากที่พระเอกตื่นขึ้นมาในห้องพยาบาล มันเหมือนกับไฟนอล 8 ชอบกล จากนั้นผมก็ต้องแปลกใจไปเรื่อยกับการที่เนื้อเรื่องเป็นการผสมกันระหว่าง ไฟนอล 8 และ แฮรรี พอตเตอร์
จุดผิดพลาดที่ทุกคนน่าจะรู้กันคือ
1.การมั่นใจในการเขียนของตัวเองมากเกินไปของคนเขียน ซึ่งอาจจะเป็นผลที่เขาไม่เคยอ่านหนังสืออะไรมากเท่านักเขียนปกติ หรือการที่มีแต่เด็กซึ่งประสบการณ์พอกันมาชมเรื่องของตัวเองก็ตาม ทำให้เกิดการใช้โปรโมทด้วยถ้อยคำโฆษณาเกินจริง ซึ่งส่งผลสะท้อนกลับให้เป็นการคาดหวังที่สูงเหลือเกินของคนที่ได้ยินและ เมื่อเขาได้อ่านแล้วพบว่ามันไม่สมราคาคุยนั้นก็ความผิดหวังจะมากกว่า เรื่องอื่นๆเป็นเท่าตัวน่าเสียดายเหลือเกินเป็นการไม่ฉลาดเลยที่ต้องการดัง จนทำแบบนี้ เพราะแทนที่จะได้คำวิจารณ์แบบว่า ก็ดีนะแต่ต้องปรับปรุงอีก ก็ได้เป็นความเกลียดของคนจำนวนมากแบบตอนนี้แทน
2.เนื้อเรื่องที่ไม่กลมกลืนไม่สมจริงเหมือนคนเขียนไม่เข้าใจในเทคนิคการ เขียนเรื่องพื้นฐาน เช่นการที่ให้ทุกคนในโรงเรียนนี้รักพระเอกกันหมดและ รู้สึกดีกับพระเอกกันทันที ให้พระเอกเป็นคนดังทันทีที่ก้าวมาในโรงเรียนโดยเหตุผลแค่ว่าเขาหล่อ ดูจะเบาหวิวเหลือเกิน เหมือนคนเขียนลอกสูตรมาจากแฮรรี่ ว่าคนอ่านชอบตรงมีคนอื่นชื่นชมแฮรรี่ ดังนั้นเขาจึงทำให้พอลมีคนรักมากๆ และรักมากกว่าแฮรรี่อีกโดยหวังจะให้คนอ่านชอบมากกว่า แต่สิ่งที่ออกมากลายเป็นความไร้เหตุผล เพราะไม่มีอะไรมารองรับคนเขียนอาจจะไม่เข้าใจว่าแฮรรี่มีการปูพื้นมาทั้งใน เรื่องและกับคนอ่านเพื่อให้คนอ่านรู้สึกดีก่อนแล้ว แต่ตัวละครพอลของเขาไม่ได้เป็นเช่นนั้น ที่แย่ที่สุดคือการให้ผู้หญิงทั้งโรงเรียนเป็นเหมือนตัวการ์ตูนที่งี่เง่า ที่ไร้ตามจีบพระเอก เหมือนจะปล้ำผู้ชาย และให้พระเอกวิ่งหนีเข้าห้องน้ำเป็นการเขียนที่แสดงถึงนิสัยเพศชายของคน เขียนที่ไร้มารยาทและดูถูกเพศแม่ของตัวเอกสิ้นดี ไม่ว่าเขาจะหวังให้ชีวิตของตัวเองเป็นอย่างไรก็ตามก็ไม่ควรจะเขียนอย่างนี้
3.การต่อสู้แบบดาร์ก้อนบอล ที่ลอยไปปล่อยพลัง ชื่อไฟนอลแฟลช (ที่ชื่อเหมือนท่าของเบจิต้า) ทำให้เรื่องออกมาเป็นการ์ตูนที่ไม่มีภาพ และทีให้เรื่องดูไร้คลาสไปชอบกล และตรงนี้ก็แสดงให้เห็นอีกว่า เรื่องที่ผ่านมาดูจะไม่ได้ปูให้เห็นเลยว่าทำไมพระเอกที่ตอนแรกไม่เข้าใจ พลังของตัวเองเลยจนอายุ 18 แต่อยู่ดีๆก็ลอยได้ เหาะได้แบบกระโดดข้ามพัฒนาการ ของตัวละคร
4.การออกแบบตัวละครที่ผิดพลาดอย่างสิ้นเชิง คือคนเขียนคงจะชินกับเกมมากไปที่คนเล่นจะพอใจที่ตัวละครของตัวเองเก่ง แต่ในนิยาย คนอ่านเป็นบุคคลที่ 3 การที่ให้ทุกอย่างมาดีตรงพระเอกหมดไม่ว่าจะหล่อที่สุด เก่งที่สุด เล่นเกมก็ชนะ แข่งอะไรก็ชนะ ทำอะไรดีไปหมด ทำให้คนอ่านรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องลุ้นเอาใจช่วยอะไรพวกตัวเอกแล้วและทำให้ เกิดความชอบในตัวละครน้อยลง นอกจากนี้ตัวละคร ชื่อรีเมียสก็เรียนเก่งสุดและหล่ออันดับ 1 เฟริสก็หล่อ ผู้หญิงในกลุ่มก็สวยอันดับ 1 กับ 2 ของโรงเรียน ทำให้จุดดีๆมากองกันที่กลุ่มตัวเอก จนตัวละครอื่นในโรงเรียนไร้ค่าไปเลย คนเขียนลืมแม้กระทั้งพวกอาจารย์ในโรงเรียนจนออกมาดูเหมือนนักเรียนพวกนี้ เก่งกว่าอาจารย์ 10 เท่า แล้วคนอ่านจะต้องลุ้นอะไรอีกล่ะในเมื่อพวกนี้เก่งตลอด
5.ความไม่สมจริงของเนื้อเรื่อง โรงเรียนไม่เก็บค่าเล่าเรียนแต่ดันมีเงินให้และยังสร้างห้องที่มีโฮม เธียเตอร์ อ่างน้ำกุชชี่ คาราโอเกะ ให้นักเรียนใช้กันได้ ให้สอบหยุดกระสุนปืนที่ดูราวกับว่าถ้าตัวเอกมันทำไม่สำเร็จแล้วก็ไม่สามารถ ให้อาจารย์คนไหนมาช่วยได้เลย การแข่งขันที่เกือบจะให้นักเรียนฆ่ากันตาย ถามว่าความปลอดภัยในความเป็นจริงอยู่ที่ไหนครับ ดูอาจารย์ ผู้ใหญ่ทั้งหลายในเรื่องช่างไร้ประโยชน์เหลือเกินทำอะไรไม่ได้เลย ขนาดตอนเกิดเรื่องในตอนแข่งขัน อาจารย์เป็น 10 คนก็หยุดนักเรียนคนเดียวไม่ได้แล้วมาสอนทำไมครับ โครงการลับของรัฐบาล แต่ป้องกันเด็ก 4 คนไม่ให้บุกเข้าไปไม่ได้แถมเป็นการบุกแบบซึ่งๆหน้าด้วยไม่ได้ใช้แผนเลย โอย..พวกพระเอกจะเก่งถึงไหนชนะทั้งโลกแล้ว
6.เนื้อเรื่องเริ่มมั่ว ตอนแรกบอกว่าพระเอกโดนเก็บมาโรงเรียนเพราะเป็นคนมีพลังพิเศษในโลก เหมือนเรื่อง Xmen แต่อยู่ดี พระเอกโอนสัญชาติเป็นชาวโลกอากาเซียโดยอัตโนมัติ กลายมาเป็นความหวังของโลกในภายหลังเฉยเลย และอยู่ดีๆเรื่องก็ขยายขึ้นมีเผ่าต่างโผล่ออกมา ราวกับว่าคนเขียนพึ่งจะได้ดูหนังเรื่อง lord of the ring ตอนปลายปีที่ผ่านมาจึงคิดเพิ่มเรื่องตัวเองให้ยิ่งใหญ่ไปด้วย
7.ฉาก บรรยายแต่ วีดีโอเกม โฮมเธียเตอร์ใหญ่ที่สุด ห้องนอนสุดสบาย ระบบอินเตอร์เน็ตหรู แม้แต่ยานของทางการก็บอกว่ามีแต่ของพวกนี้ อ่างอาบน้ำกุชชี่ ที่เล่นเกม สถานที่พักผ่อน สาวๆตามหลงรักตัวเอง แสดงถึงความเป็นวัตถุนิยมของคนรุ่นใหม่และนิสัยของคนเขียนอย่างแท้จริง ที่ทำให้เนื้อเรื่องช่างมีแต่ความสบายเสวยสุขกันของพวกตัวเอกจนคนอ่านไม่ รู้ว่าวันๆพวกเขาจะต้องลำบากบ้างไหม สบายกว่าพวกเราอีกที่ผจญน้ำท่วมกันอยู่ตอนนี้ และคนอย่างนี้นะจะมากู้โลก
ตัวอย่างเจ็ดข้อนะครับ จริงมีอีกสัก 93 ข้อ คนอื่นคิดอะไรออกก็เขียนเองแล้วกัน ความจริงถ้าเขาจะแก้ให้ดีคือต้องเปลี่ยนทั้งเรื่องแน่ๆ
ข้อดีของการที่เรื่องนี้ออกมาคืน ความกล้าที่อาจจะส่งเสริมทำให้ค่ายอื่นมาสนับสนุนวรรณกรรมเยาวชนฝีมือคนไทย มากขึ้น บางที พวกอิมเมจ อมรินทร์ เนชั่น นานมี อาจจะคิดทำบ้างแล้วก็ได้เพราะไวท์โรดได้วางฐานไว้แล้ว แต่สำหรับตอนนี้ไวท์โรดไม่ดีพอจะให้ซื้อครับ ผมจะรอเรื่องอื่นซึ่งอาจจะเป็นแนวใหม่อย่างนี้และมีความสมบรูณ์มีมาตรฐาน สมควรเป็นวรรณกรรมมากกว่า ตอนนี้อ่านครุฑน้อย กับส้มสีม่วง ของอมรินทร์ไปพลางๆก่อนแม้จะไม่หวือหวาแต่มีสาระมากกว่าเล่มหนาๆแต่ไม่มี อะไรเยอะ และใครที่คิดจะซื้อคุณควรเอาเงินไปซื้อหนังสือดีๆมากมายดีกว่า
เรื่องนี้เอาไป 3 เต็ม 10 ครับ

-------------------------------------------------------------

Woratana's Comment: ต่างคนต่างความคิดครับ ผมบอกไม่ได้ว่าบทความข้างต้นนั้นถูกต้อง เพราะผมเองได้อ่านแค่เล่มเดียวเองครับสำหรับไวท์โรด โปรดใช้วิจารณญาณขณะอ่านนะครับ (มาบอกตอนจบเนี่ยนะ - -*)

Comment

Comment:

Tweet

1.ถ้าคุณเป็นคนเล่นเกม

2.ถ้าคุณเป็นคนอ่านหนังสือการ์ตูน

3.ถ้าคุณเป็นที่ดูอนิเมะ

4.ถ้าคุณได้อ่านนิยายต่างประเทศ+จีนมาบ้าง

 

คุณจะรู้ว่าทำไมมันห่วยครับ เพราะเป็นนิยายที่เอาเรื่องต่างๆๆมาผสมแล้วเปลี่ยนชื่อตัวละครได้อย่างเยี่ยมยอด

#411 By GoDeaTH (223.206.245.31) on 2016-02-20 21:30

#410 By (41.231.53.43|178.63.0.194, 41.231.53.43) on 2014-08-01 18:50

#409 By (41.231.53.43|178.63.0.194, 41.231.53.43) on 2014-08-01 18:49

#408 By (41.231.53.43|178.63.0.194, 41.231.53.43) on 2014-08-01 18:48

ลำปางหนาวมาก พ่อมึง

#407 By Noah (98.228.20.161) on 2013-11-06 08:11

ปัญญาอ่อน ทำให้ได้ซักครึ่งนึงของเค้าก่อนนะ บอกเสียเวลาทำมาหากิน แต่มีเวลามานั่งคิด มาพิมคำวิจารโง่ๆว่าคนอื่นเค้า นิยายอ่านแล้วสนุกก่พอแล้ว ถ้ามันไม่สนุกเค้าจะได้อันดับหนึ่ง ละเขียนออกมาหลายๆเล่ม หลายภาคมั้ย ละไอที่บอกพระเอกไม่เท่ ถ้าอยากให้มันเท่ ก่ไปอ่านนิยายน้ำเน่าซะ พระเอกหล่อเท่แน่
ละกล้าเห่ามากนะ อ่านไปเล่มเดียว โคตรกล้า \\\\\\\"ผมไม่ได้บอกบทความข้างต้นถูกต้อง\\\\\\\" แต่แลดูแต่ละประโยคพิมมานี่มั่นใจมากเนอะ ละกรุณาไปศึกษาคำว่า จินตนาการ ใหม่ด้วยนะ ดูท่าจะอ่านไม่รู้เรื่องด้วย ถึงได้เรียบเรียงแบบโง่ๆ กคงไม่แปลก ยังงี้ไม่เรียกว่าอ่าน เรียกว่าพวกจับผิดไม่ส่องดูตัวเอง คนอื่นที่เค้าเก่งๆ มืออาชีพ ยังไม่มีใครเห่าหอนยังงี้เลย ละคือเป็นใคร แต่ละประโยคเค้าไม่ได้เรัยกว่าวิจารหรอกนะ ถ้าคิดว่านี่คือการวิจาร ก่คงโอตาคุโง่ๆ ไร้มารยาท อีคิวต่ำ สุดท้ายนะ ถ้านิยายเค้าห่วยได้อย่างที่เห่า คงไม่ติดอันดับขายดี ทำเงินให้เค้าเลี้ยงพ่อแม่ได้หรอกนะ

#406 By junk (58.9.175.156) on 2013-11-06 07:52

ได้อ่านบทวิจารข้างต้น ในความคิดของดิฉันคิดว่าออกจะเกินไปหน่อย ดิฉันเป็นคนนึงที่รักการอ่านและการเขียนเฉ่นเดียวกับ ดร.ป๊อบ ดิฉันอายุเท่าเขาตอนเริ่มเขียนงานเขียนบางเรื่อง ดิฉันไม่รู้เลยว่างานเขียนที่ดีที่สุดเป็นเช่นไร อ่านแฮรรี่พอตเตอร์เล่ม 3 เพียงเล่มเดียวก็มีความฝันในการเป็นผู้เขียนผุดขึ้นมามากมาย ชอบ รัก ในจินตนาการของผู้เขียนคนนี้มาก ต่อมาได้เริ่มอ่านอาร์ธิมิสฟาวส์ เห็นว่าเป็นงานเขียนที่ดีแต่ดิฉันยังไม่ชอบ อายุ 14 สามารถเขียนได้ขนาดนี้ไม่ว่าไอเดียจะเกิดจากอะไร ก็สามารถเป็นแรงผลักดันให้คนรุ่นใหม่ที่เคยอ่านงานของ ดร.ป๊อบ มีความอยากทดสอบความสามารถ อยากเป็นอย่างเขา อยากดังอย่างเขา ดิฉันไม่อาจกล่าวได้ว่างานของเขาเป็นงานที่ดีที่สุด แต่ดิฉันกล้าบอกได้เต็มคำว่าทรงคุณค่าแก่การอ่าน ถ้าคุณได้ลองติดตามผลงานของเขาคุณจะทราบว่า เขาเติบโตไปมาแค่ไหน เหมือนกับพระเอกในเรื่องที่มีความสามารถอย่างก้าวกระโดด คุณจะอ้างว่าเขาอวยผู้อ่าน มันก็จริง ใครอยากเห็นพระเอกแย่ มีแต่คนเกลียดบ้าง บางตอนอย่างเรื่องผู้หญิงว่าไล่ตามออกจะเกินจริงไปบ้าง ก็ต้องไม่ลืมว่านี่เป็นโลกของจินตนาการ ย่อมมีเรื่องทุกอย่างตามคนแต่งจะต้องการ ใครบ้างที่ไม่เอาความปราถนาของตัวเองมาเสริมในการเขียนนิยาย ทุกคนต้องการเด่นดังทั้งนั้น ดิฉันคนนึงที่ชอบผลงานของเขา เนื่องจากเราเป็นผู้เขียนเหมือนกัน ดิฉันยังไม่อาจทำให้จินตนาการออกมาโลดแล่นได้อย่างเขา คุณลองไปอ่านผลงานหลายๆ ผลงานคุณจะทราบว่าผลงานของเด็กชายอายุ 14 ในวันนั้น น่าอ่านกว่าผลงานของผู้มีประสบการณ์หลายๆ ท่านด้วยซ้ำ อ่านไปก็คิดสักนิดว่าเขาเริ่มเขียนผลงานชิ้นนี้ตอนอายุเท่าไหร่ อายุเท่านีิเขียนได้ขนาดนี้ก็เก่งจนเทียบได้อัฉริยะทางการจินตนาการแล้ว อาจจะต่างจิตต่างใจค่ะ ลองอ่านให้ครบทั้งชุดจะทราบว่า เขาเก่งจริงๆ

#405 By Conandew (125.24.239.0) on 2013-08-30 01:34

นิยายเรื่องเดอะไวท์โรด เป็นนิยายที่เราอ่านแล้วรู้สึกชอบมากๆๆๆ เป็นนิยายแฟนตาซีที่สุดยอดที่สุด เรารู้สึกนับถือดร.ป๊อปมากที่แต่งนิยายออกมาได้ดีขนาดนี้เราติดตามผลงานตลอดมาเลยน้ะอ่านแล้วรู้สึกน่าติดตามตั้งแต่10หน้าแรกเลยทีเดียว big smile 
ส่วนคนที่ไม่ชอบก็อย่าว่าอะไรเยอะเลยนะคะ เข้าใจค่ะว่าต่างคนก็ต่างความคิดเห็นต่างคนก็ต่างวิจารณ์ แต่บางคนก็พูดแรงเกินไปนะคะ ขึ้นชื่อว่านิยายแฟนตาซี ก็ต้องเป็นอะไรที่เหนือเกินจริงอยู่แล้ว จะให้เอาพล็อตแบบเดิมๆที่เคยเห็นก็น่าเบื่อ เพราะงั้นการที่เค้าจะแต่งให้มันแปลกแหวกแนวมาสักหน่อยก็คงจะไม่ผิดใช่มั้ยค้ะ เพราะฉะนั้นโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านด้วยค้ะ
FC.พี่ป๊อป(เดอะไวท์โรด)

#404 By Pol (103.7.57.18|125.24.16.230) on 2013-07-06 22:09

วิจารณ์เพื่อการพัฒนา ถ้าคนบางคนจะแสดงความคิดเห็น ก็กรุณาเข้าใจถึงจุดประสงค์ของการวิจารณ์นี้ด้วย ไม่ใช่สักแต่เอาความรู้สึกส่วนตัวมาตัดสิน มันแสดงให้เห็นถึงความเป็นเด็กไม่รู้จักโตของผู้แสดงความคิดเป็นนั้นๆ

#403 By เบื่อความเห็นมุมแคบ (103.7.57.18|180.180.41.66) on 2013-03-24 23:45

คนอื่นคิดยังไงไม่รู้นะ แต่ข้าพเจ้าเห็นด้วยกับจขกท. สุดๆ อ่านได้รู้เรื่องแค่บทนำเอง บทต่อมาไม่อยากอ่านแล้ว(แต่ก็แอบฝืนอยู่หน่อยนึง)

#402 By ไร้ตัวตน (103.7.57.18|180.180.41.66) on 2013-03-24 23:40

พี่ป๊อปทำได้ดีเเล้ว แต่บางคนที่พูดไม่ดีนี้สิ tongue
ไม่ชอบก็ไม่ต้องอ่านก็ได้ไม่มีใครบังคับให้อ่านซะหน่อยangry smile  ไม่ชอบก็ไม่เห็นต้องว่าขนาดนี้เลย 

#401 By รักพี่ป๊อป (103.7.57.18|110.49.241.235) on 2013-02-27 17:37

ชอบเรื่องนี้มากเเต่หาซื้อแล้วไม่เจอ สำหรับเราแล้วสนุกมาก
ถึงพระเอกจะไม่เก่งโดนเอาพลังไปบ่อย โดนหักหลังซะป่ะ
แต่ก็ปกติอยู่แล้วไม่ใช่เหรอ ที่ไม่มีใครเพอเฟ็ก ส่วนตัวละครอื่นๆก็น่ารักออกจินตนาการก็ออกจะดี นักเขียนหลายคนยังเเต่งแบบนี้ไม่ได้เลยangry smile embarrassed ทเด่กด่กด

#400 By 1231 (103.7.57.18|110.49.241.235) on 2013-02-27 17:28

ถ้าว่าไม่ดีพวกคุณก็ไปแต่งเองให้ได้แบบเขาสิค่ะ  มาพร่ำเพรื่อป่าวๆ  แต่งได้แบบเขาแล้วค่อยมาวิจารณ์  แล้วไปว่าหนังสือของคนอื่นว่าเป็นขยะ   คุณไม่คิดหรอค่ะพวกคุณแย่กว่าขยอีก  มั่วแต่มาวิจารณ์คนอื่น  ไปหาอย่างอื่นทำเถอะถ้าไม่มีอะไรทำ  คนที่มาว่าคนแต่งน่ะค่ะ  อยากจะบอก  ว่าพวกคุณฯอิจฉาผู้แต่งค่ะ  เพราะเขาได้ขึ้นหน้าหนึ่ง  ขอโทษนะค่ะที่พิมพ์เกินไป

#399 By Bow (103.7.57.18|202.29.193.39) on 2013-01-29 16:46

จากที่หนูเรียนมา...การเขียนแบบนี้นั้นมันเป็นการเขียนเชิงสร้างสรรค์น่ะค่ะ..
ไม่มีถูกไม่มีผิด ไค่จะเขียนยังไงก็ได้ ไม่มีกฎเกณฑ์
ยังไงก้อสู้ๆๆน่ะค่ะผู้เขียนทั้งหลายbig smile

#398 By มันเศร้า (103.7.57.18|118.173.174.68) on 2012-10-14 16:29

ก้หนุกนิ

#397 By 555+ (103.7.57.18|61.19.32.211) on 2012-08-15 15:06

ผมว่านะครับคนเราต่างก็มีความคิดแยกแยะกันไปสารพัดนะครับ แล้วที่ป๊อปเขาแต่งน่ะครับคนเราก็มีข้อผิดพลาดกันบ้างนะครับใช่ว่าคนเราจะมีทุกส่วนดีเสมอไปนะครับแล้วคำวิจารณ์น่ะครับผมว่ามันแรงไปนะครับ  "ขยะทางวรรณกรรม" ก็ใช่นะครับว่าอาจจะไม่สนุกแต่คนเราก็ต้องมี "โอกาส" กันบ้างสิครับไม่มีใครดีเสมอไปหรอกแล้วก็ไม่มีใครเลวไปทุกด้านด้วยนะครับ ให้ป๊อปเขาได้มีโอกาสแต่งต่อไปเถอะครับ ยังไงซักวันคนเราก็ต้องพัฒนากันบ้างล่ะครับ

#396 By สุทัส (103.7.57.18|58.8.55.147) on 2012-08-10 23:07

บังเอิญผ่านมาเจอ ขอคอมเม้นท์หน่อยละกัน
โดยส่วนตัวก็ไม่เคยอ่านหรอกนะเรื่องนี้
ผมเห็นว่ามีการโต้เถียงกันสองฝ่าย ฝ่ายที่สนับสนุนกับฝ่ายที่แอนตี้ ซึ่งถ้าถามว่าผมจะเข้ามาคอมเม้นท์ทำไม ทั้งๆที่ไม่เคยอ่าน นั่นเพราะผมไม่ชอบฝ่ายสนับสนุนที่ยกเหตุผลงี่เง่า ดังนี้
1.ไปว่าคนอื่นแล้วทำได้อย่างเค้ามั้ย?
- ทำไมครับ คนอ่านไม่มีสิทธิ์วิจารณ์เหรอครับ แล้วจะเขียนนิยายมาเพื่อ? ไม่ใช่ให้คนอ่านเหรอครับ เพราะคนอ่านทุกคนสามารถวิจารณ์ได้ ไม่จำเป็นต้องเขียนนิยายได้หรอกครับ
2.นิยายหมายถึงแฟนตาซีซึ่งแตกต่างจากเรื่องจริงๆ
- ใช่ครับ ผมไม่ปฏิเสธ จะแตกต่างยังไงก็ได้ แต่ไม่ใช่ไร้เหตุผล จะเหนือจินตนาการยังไงมันก็จำเป็นต้องมีเหตุผลในการดำเนินเรื่อง ซึ่งจะบอกตอนแรกหรือตอนหลังก็ได้ แต่มันต้องมี ไม่ใช่อยู่ๆก็เป็นอย่างนั้นอย่างนี้ขึ้นมาเฉยๆ
3.การนำนิยายหลายๆเรื่องมาใช้
- ใช้ได้ครับ ไม่ผิด แต่การเอามาใช้นั้น ไม่ใช่ไปลอกมาทั้งดุ้นแล้วปรับเปลี่ยน นำมาผสมกันมั่ว บอกตรงๆ งี่เง่าครับ สิ่งที่ควรทำจริงๆ คือ นำเรื่องที่ชอบมาเป็นแรงบันดาลใจแล้วพยายามแต่งออกมาให้คล้ายมากที่สุด แต่ไม่ใช่การก้อปปี้ (ข้อนี้ผมเห็นว่ามีฝ่ายที่สนับสนุนยอมรับว่าคล้ายแฮรี่ด้วย)
4.พวกคุณก็แค่อิจฉา ทำได้อย่างเค้ามั้ย
- บอกตรงๆ คำนี้งี่เง่าสุดๆ ถ้าเป็นคนที่ด่าว่าสั้นๆหรือพูดเกรียน อันนั้นผมไม่รู้ แต่ถ้าเป็นอย่างที่บล็อคเอามาหรือที่มีคนคอมเม้นท์ซึ่งอ่านแล้วเข้าท่า ผมมั่นใจครับว่าเขาไม่อิจฉาหรอกและทำได้ และอาจจะดีกว่าด้วย
5.คนเรามันผิดพลาดกันได้
- อันนี้ผมเห็นมีฝ่ายที่สนับสนุนบอก ใช่ครับ ผิดพลาดกันได้ แต่ ถ้าผิดแล้วต้องรู้ว่าผิดตรงไหนและรู้จักปรับปรุง ไม่ใช่ผิดแล้วปล่อยผ่าน แบบนี้ก็ไม่ไหวหรอกนะครับ

ตอนแรกกะว่าจะไม่ทำอะไรแต่เห็นแล้วมันปล่อยผ่านไปไม่ได้จริงๆ สุดท้ายนี้ ผมอยากจะบอกทั้งสองฝ่าย
-ถึงฝ่ายสนับสนุน เปิดใจบ้างครับ ต้องรู้จักรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นบ้าง ไม่ใช่ว่า พอเห็นใครค้าน ก็ด่าเลย แล้วไอคำพูดโต้แย้งงี่เง่าโดยที่รู้ว่าเป็นความจริงอย่างที่อีกฝ่ายพูด ก็เลิกกันซะนะครับ
-ถึงฝ่านแอนตี้ โต้แย้งได้ครับ แต่ช่วยโต้แย้งด้วยความรู้จริง ด้วยหลักการและเหตุผล ไม่ใช่อยู่ๆก็มาด่า มาเกรียน แบบนี้ไม่ดีครับ

ก็มีแค่นี้แหละครับที่อยากจะบอก

#395 By MicroS (27.130.105.153) on 2012-04-16 21:06

พวกคุณก็แค่อิจฉาเท่านั้น แน่จริงทำให้ได้อย่างเค้าสิค่ะangry smile
เกลียดพวกไร้สมอง

#394 By แรร์ (124.121.216.247) on 2012-04-04 17:40

เข้าใขกันหน่อยสิค่ะว่านี่คือนิยายแถมยังเป็นนิยายแฟนตาชีด้วยพวกคุณอ่านแล้วไม่เข้าใจในจินตนาการของคนเขียนก็อย่ามาแชร์ความคิดเห็นเลยดีกว่าค่ะมันทุเรศ แล้วทีพวกนิยายรักล่ะเห็นติดกันเสียเหลือเกินพระเอกก็มีแต่หล่อ รวย เท่ไปวันๆแย่งผู้ชายทีแนวๆเนี้ยไม่ว่าบ้างล่ะ
อนาจที่สุด เนี้ยล่ะสังคมไทย วัยรุ่นเสื่อม ประเทศชาติจะเจริญไปได้ยังไง angry smile

#393 By เเรร์ (124.121.216.247) on 2012-04-04 17:37

ถูกต้องตามที่ของบล็อกบอกไว้ว่าต่างคนต่างความคิด เเละ ตัวเจ้าบองบล็อกเองก็ไม่ได้บอกว่าสิ่งที่เขาพิมพ์มานั้นถูกต้อง!เพราะเขาได้อ่านผลงานนี้ไปเพียงเเค่เล่มเดียวเท่านั้นจากนั้นก็นำมาเขียน สับเเหลกผลงาน!
การอ่านผลงานนี้ไปเพียงเเค่เล่มเดียวจากนั้นก็ตัดสินว่าผลงานเล่มนี้เป็นขยะทางวรรณกรรม! มันน่ากลัวมากเลยนะการใช้ภาษาเเบบนี้เเสดงออกมา นั่นหมายความว่าคุณตัดสินผลงานทั้งๆที่คุณอ่านไปเพียงเเค่เล่มเดียวหรือรู้เพียงเเค่เศษ1ส่วน4 ถ้าคุณอ่านไปเเค่นั้นน่ะคุณไม่มีสิทธ์มาใช้คำหรือวิจารย์อะไรแบบนี้ มันจะถือว่าเป็นการไม่ให้เกียรติผู้ประพันธ์เลย เเล้วก็ การที่บางความเห็นให้ความเห็นว่า เขียนเพื่อความสุขของตนเองเพียงอย่างเดียวไม่คำนึงถึงคนอ่านนั้น ฉันคิดว่านั่นมันก็ดีเเล้วไม่ใช่หรือคะ เพราะหนังสือนั้นจะเเบ่งเยกตามประเภทเพื่อให้คนได้เลือกอ่าน ไม่ใช่หนังสือไปเลือกคนอ่าน!
การเขียนนนิยายของเด็กอายุ 17ปี! เเม้ว่าในตอนมันจะไม่ดีมากเเต่ในอนาคตคงมีการพัฒนาต่อไป พวกคุณไม่คิดว่านี่เป็นการเริ่มต้นที่ดีหรือ? เป็นเรื่องของพวกคุณที่จะไม่พอใจในผลงานนี้เเต่ก็ไมเเต่ก็ไม่ได้มีเเค่พวกคุณเสียหน่อยที่ได้อ่านผลงานชิ้นนี้ยังมีนักอ่านหลายท่านที่ชื่นชอบผลงานนี้พวกคุณได้เเสดงความคิดเห็นที่ถือว่าไม่ให้เกียรติเเก่นักเขียนเเละบรรดาแฟนๆของหนังสือเล่มนี้เลยเเล้วดิฉันคิดว่าการวิจารย์เเบบนี้ค่อนข้างเเรงเเละความคิดเห็นที่เเสดงในบางส่วนก็เเสดงความคิดเห็นกันอย่างไม่ให้เกียรติผู้ประพันธ์เอาเสียเลย

#392 By 123 (101.51.248.122) on 2012-04-02 22:45

แล้วพวกคุณจะไปยุ่งอะไรกับเขาละคาบ คนแต่งก็มีจินตนาการของเขา พวกคุณมีกานหรือป่าวคำว่าจินตนาการนะ ไอ้ห่า เขียนกานไม่ได้แล้วก็มาพูดโน่นพูดนี่พวงคุนเขียนกานได้ไหม ก้ไมได้ เขาเขียนแล้วไมอะ หนักหัวไคว่ะ ไมชอบก็เงียบไป มีคนชอบเยอะเยะ
ไอ้คนสร้างเวปเหมือนกาน มึงเขียนแล้วมีไคอ่านของมึงเท่าเขาหรือป่าว แล้วก็มาพูด ที่หลังเขียนม่ายได้ก็อย่ามาพูด ผมคนนึงอะที่ชอบ

#391 By zaname (171.5.36.12) on 2012-03-08 00:14

คือก็ไม่ได้เก่งอะไรมากมายอ่ะนะค่ะ แต่คือ ภาษาองดร.ไม่ค่อยสวยเลยค่ะ ้าเทียบกับนิยายไทยเรื่องอื่นๆ ภาษาฃองเค้าอย่ในระดับเดียวกับฉันเลย แล้วก็โครงเรื่องซับซ้อนเกินไป ตัวละครก็เยอะจนคนแต่งเองยังจัดสรรให้พดครบทกคนไม่ได้เลยค่ะ ้าลองเทียบกับนวนิยายอมตะอย่างแฮร์รี่ ลองนับตัวละครแม้จะเยอะ แต่พวกเฃาไม่เคยมาทีมาเป็นสิบ เนื้อหาก็น้ำสดๆ อย่างที่เฃาว่าๆกันน่ะค่ะ อ่านภาคแรกอย่างเดียวพอ แต่ภาคอื่นๆก็สนกน่ะค่ะด้านโครงเรื่อง เค้าผกคราวๆได้อย่างน่าประทับใจ จะอ่านต่อก็ได้ค่ะ
ปล..แป้นพิมเสียค่ะ เลยพิมอักษรบางตัวไมได้sad smile

#390 By คน (49.48.59.30) on 2012-01-31 22:16

ถูกอย่างที่คนเขียนว่าไอ้ป๊อปนั่นล่ะ ไม่เถียง.........

ถ้ากองเชียร์ถามว่า

เก่งจริงทำให้ได้อย่างเขาสิ
- ทำได้คับและก็คิดว่าผมทำได้ดีกว่าเค้าด้วย แต่ไม่คิดจะเอาโปรเจคที่ทำกันเป็นปีๆมาลงกับนวนิยายเพียงเพราะอารมณ์ชั่ววูบคับ

จะไปว่าเขาทำไม อิจฉาหรอ
- ไม่เคยคิดอิจฉาหรืออยากจะเป็นเหมือนมันเลยคับ คนที่หลงตัวเองจนโงหัวไม่ขึ้นไม่มีค่าพอจะสอนคนอื่นคับ

คนเรามันผิดพลาดกันได้
- ผิดได้ไม่มีใครว่า แต่ออกรวมเล่มมามีหลายอย่างที่ไม่สมควรออกมาพร้อมตีพิมพ์คับ แสดงให้เห็นถึงความบกพร่องของคนเขียนและสำนักพิมพ์อย่างชัดเจน

ปล.ไม่มีใครสมบูรณ์ดีพร้อมทุกด้านจริงแต่อยู่ที่เราว่าจะทำให้มันดีขึ้นหรือถ้ายังย่ำอยู่กับที่ก็เท่ากับว่าคุณแพ้ตัวคุณเองแล้ววล่ะคับ big smile

ขอพูดไว้ในฐานะคนอยู่เท่ากับคนเขียนและนักอ่านเงาคับโตๆแล้วถ้าอยากให้งานออกมาดีก็หัดฟังเสียงด้านลบบ้างไม่งั้นจะไม่มีวันรู้จุดบกพร่องตัวเองเลย

#389 By Tester (58.9.50.205) on 2011-11-30 18:20

The Ugg Boots made from double-faced sheepskin. These boots may also be put on together with your preferred small dress or even knit gown.

#388 By Ugg Outlet (38.126.75.51) on 2011-10-15 13:35

The Ugg Boots made from double-faced sheepskin. These boots may also be put on together with your preferred small dress or even knit gown.

#387 By Ugg Outlet (38.126.75.51) on 2011-10-15 13:34

The Ugg Boots made from double-faced sheepskin. These boots may also be put on together with your preferred small dress or even knit gown.

#386 By Ugg Outlet (38.126.75.51) on 2011-10-15 13:34

Individuals accustomed to purchase a layer for that winter season, comfortable Moncler coats may be effectively grab marketplace.

#385 By Moncler Outlet (38.126.75.51) on 2011-10-15 13:33

Individuals accustomed to purchase a layer for that winter season, comfortable Moncler coats may be effectively grab marketplace.

#384 By Moncler Outlet (38.126.75.51) on 2011-10-15 13:32

Individuals accustomed to purchase a layer for that winter season, comfortable Moncler coats may be effectively grab marketplace.

#383 By Moncler Outlet (38.126.75.51) on 2011-10-15 13:32

The Ugg Boots made from double-faced sheepskin. These boots may also be put on together with your preferred small dress or even knit gown.

#382 By Nike Air Jordan Shoes 2011 (38.126.75.51) on 2011-10-15 13:30

The Ugg Boots made from double-faced sheepskin. These boots may also be put on together with your preferred small dress or even knit gown.

#381 By Nike Air Jordan Shoes 2011 (38.126.75.51) on 2011-10-15 13:29

The Ugg Boots made from double-faced sheepskin. These boots may also be put on together with your preferred small dress or even knit gown.

#380 By Nike Air Jordan Shoes 2011 (38.126.75.51) on 2011-10-15 13:29

เราว่าเค้าเขียนดีนะ

เจ เค โรลิ้งค์ใช้ ครึ่งชีวิตเพื่อเขียนแฮรร์รี่ พอตเพตอร์

แต่เด็กมัทธยมปลายคนนี้ เขียนเรื่องระดับนี้ได้ตั้งแต่ยังไม่ 20

เราว่ามันสุดยอดอะ

เรื่องก็โอเคนะ สำนวนเหมือนแปลเรื่องไปนิด
แต่เนื้อเรื่อง เราว่า คุณภาพดีเชียวละ big smile

#379 By a.while on 2011-07-09 21:12

เดอะ ไวร์โรด สนุกจะตายพวกคุนคงทำมั่ยดั้ยเหมือนพี่ป๊อปอ่ะดิ ถึงดั้ยอิจฉาเค้าขนาดเนี้ย
ขอบคุนคนที่เชียร์พี่ป๊อบนะคะ เพราะว่า พวกคนดีๆๆยังอย่เยอะ

#378 By เดอะ โมฮอก ซ่า... (182.52.57.13) on 2011-07-01 12:12

ไอเลว ชอบว่าคนอื่น

#377 By mild (118.174.57.249) on 2011-04-20 19:54

เห็นด้วยกับทุกคนที่ขัดแย้งกับผู้เขียน web นี้ปืนฉีดน้ำ ขันน้ำ ดอกมะลิ
เปน นิยาย เหมือนจิง ก็บ้าแว้วopen-mounthed smile big smile cry
ไทยวรรษ สีทันดรสมุทร ถ้าคุณแข่งเขียน นิยายแฟน-ตาซี กะ ดร.ป๊อปของเราล่ะก็ พนันกันได้
คุนตกป๋องแน่ๆ

#376 By คนที่คุณก็รู้ว่าใคร (202.28.182.5) on 2011-04-15 22:59

Why do you comment DR. Pop so much?
He is already thai like us , and he just child when he wrote this story.

#375 By คนรักเวทย์ (202.28.182.5) on 2011-04-15 22:48

นิยายเรื่องนี้สนุก
ไอคนวิจารณ์นี้ยังไง ตัวเองแต่งได้ครึ่งหนึ่งของเค้ารึป่าวว่ะ
แทนที่จะช่วยส่งเสริมเขากลับมาว่าเขาซะแรงแบบเนื่ย
วิจารณ์ดีดีก็ได้ นิยายเล่มไหนจะดีไปซะทุกอย่าง
คนอ่านต้องมีหัวคิดเป็นของตัวเองมั้งดิ จะตามนิยายทุกอย่างมันไปไม่ได้ คนเขียนเป็นคนไทย แทนที่ส่งเสริม กลับไปสนับสนุนนิยายต่างชาติโน้น
เจริญเถอะแบบเนื่ย

#374 By mild (125.27.253.142) on 2011-04-06 20:31

สนุกดีนะพวกคุณไม่ชอบอย่ามาว่าสิ แต่งเองให้ได้ก่อนเถอะแล้วค่อยมาว่าคนอื่น สนุกดี สำนวนไม่เห็นเฉยเลย มันแต่งมานานมันก้อต้องมีบ้างเค้ามีความสามารถก็ควรสนับสนุน สิ ไอ้พวกเลว!!

#373 By pop (118.172.70.60) on 2011-03-26 12:56

ผมบอกตรงๆนะไม่ชอบก็ไม่ต้องอ่านจะมาโจมตีกันทำไมชื่อก็บอกอยู่ว่า "นินาย" วิกิพีเดียใด้ให้ความหมายไว้ว่า "นิยาย หมายถึง เรื่องเล่าจากจินตนาการ เหตุการณ์ และเนื้อเรื่อง แตกต่างกับเรื่องจริง" ตามความคิดของผู้เขียนความเห็นนั้นอาจมองเห็นแค่คุณและอีกหลายๆคนแต่ในอีกมุมหนึ่งก็มีคนที่ชอบอยู่เหมือนกันนะไม่ใช่ว่ามันจะไร้ค่าเสียทีเดียว

#372 By ไม่ประสงค์ออกนาม (223.206.84.196) on 2011-03-23 16:01

ช่าง

#371 By 555+ (223.206.84.196) on 2011-03-23 15:57

ก้เพราะมานเปน "นวนิยายแฟนตาซี" จาให้เหมือนจิงได้ไงล่ะ - -*

#370 By dr.pop FC (183.89.107.74) on 2010-12-26 21:20

ก่อนคนๆหนึ่งจะเขียนได้
เขาใช้ทั้งหมดในความคิดเขียนออกมา
ไม่ดี ไม่ชอบ
ก็ไม่ต้องอ่าน
ไม่เห้นต้องว่ากันเลย
อย่างนี้ ใครจะกล้าเขียนนิยายรุ่นใหม่ๆออกมา

#369 By ค่ะ (182.52.123.214) on 2010-12-21 17:10

ไม่เคยอ่านและไม่คิดอ่านเพราะไม่ชอบพฤติกรรมคนแต่ง

เขียนแล้วเขียนอีก รีไรต์ไปกี่รอบแล้ว

เพราะเรื่องอื่นออกมาก็ไม่เห็นดังเท่าไวท์โร้ด

กะหากินกับเรื่องเดิมรึไงก็ไม่รู้

#368 By ::HOTARU:: on 2010-11-07 17:45

i never seen this type of blog,you write always best,thats the reason i visit regurly,

#367 By Finance Dissertation (182.178.20.242) on 2010-10-28 13:51

comment5, lasix, getting off ambien, ambien, generic nolvadex, valtrex, xenical, neurontin stopping, valium, effexor xr, information on the drug levaquin, vermox online, camel.com, zoloft, lorazepam in dogs, prednisolone, xanax, valium, cheap mg xenical, lexapro vs paxil, prednisone side effects dosage, valtrex online,

#366 By zoloft anxiety (41.215.233.146) on 2010-10-20 02:05

comment4, cheap cigarettes online, parliament cigarettes, free internet dating profiles, cheap cigarettes online, vogue cigarette, withdrawal symptoms from soma, kent cigarettes, parliament lights cigarettes, kent blue cigarettes, jewish dating houston texas, soma deaths, free internet dating, christian dating, dunhill cigarettes, davidoff cigarettes, clonazepam, asian black dating, gay dating websites, asian online dating service, relieving tramadol withdrawal, internet dating free, tramadol, cheap cigs, internet dating russian brides, long term effects of tramadol, kent cigarettes, on-line dating services, free clonazepam, winston cigarette ads, clonazepam liquid,

#365 By dating site for free (198.145.40.124) on 2010-10-19 20:18

comment2, Viagra, free adult dating sites, Online Dating, cigarettes online, viagra.com, acheter acomplia, top dating adult site, Cialis, does rimonabant work?, dating sex search, Levitra, phentermine ingredients, gay dating sites,

#364 By cheap prescription viagra (202.138.120.68) on 2010-10-19 06:45

comment3, buy acomplia rimonabant, rimonabant, free sex dating sites, phentermine 30, levitra,

#363 By find jewish dating sites (61.196.230.8) on 2010-10-19 05:16

comment5, buying viagra online, Adult Dating, Cialis, new online dating service, cigs rebels, cialis.com, purchase zimulti acomplia, free adults dating, dating sites, adipex, 2003 cialis levitra market sales viagra, overthe counter viagra, sex match dating service, russian dating services, Levitra, gay dating for free,,

#362 By cheap viagra (173.203.78.165) on 2010-10-19 03:49

Tags

ผมกินมาม่ามาจากญี่ปุ่น - -* (Woratana) View my profile

Recommend